Header Ads

 • Tin Mới Nhất

  Chó có biết xem TV không?

  Chó có biết xem TV không?

  Một trong số chúng ta chắc cũng có một chú chó thích xem ti vi và chúng ta tin rằng chúng có thể xem tivi được. Có nhiều người chủ còn có cả đĩa DVD dành riêng cho chó. Thậm chí chúng ta còn thấy có nhiều chú chó khi xem các chương trình ca nhạc còn nhảy múa theo nữa. Vậy bạn có nghĩa là chúng xem tivi được thật không?!

  Được đấy! Tuy nhiên, trước khi bạn ra ngoài mua những video dành cho cún cưng của mình thì có một số điều bạn cần biết về mối liên quan giữa loài chó và TV, đặc biệt là cách hoạt động của đôi mắt chúng .

  Tầm nhìn của mắt chó

  Ai cũng biết chó có đôi mắt rất tốt, chúng có thể được huấn luyện để săn đêm. Do đó chúng luôn bắt kịp những chuyển động xung quanh mình. Mắt của loài chó được thiết kế để nhận biết chuyển động tốt hơn cả mắt con người.

  Ở cấp độ một tế bào đơn lẻ trong mắt, một mục tiêu chuyển động như một nhấp nháy cũng khiến thay đổi mức độ ánh sáng. Thế nên các nhà nghiên cứu hành vi động vật thường sử dụng khả năng của cá nhân: cho một chú cún nhìn vào một vật nhấp nháy như thước đo hiệu quả của sự nhận thức chuyển động. Các nhà nghiên cứu kiểm tra tốc độ chớp mắt của chó nhanh đến mức nào khi nhìn một mục tiêu cho đến khi mục tiêu ấy gần như được chiếu sáng liên tục.

  Con người trung bình không thấy được sự nhấp nháy có tần số trên 55 chu kì/1s (tức là 55Hz) của tối và sáng. Ví dụ, một bóng đèn huỳnh quang dường như phát sáng liên tục thì thực ra chúng đang nhấp nháy với tần số khoảng 120Hz. Tuy nhiên khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm trên giống Beagles thì họ đã nhận thấy rằng trung bình những con chó có thể nhìn thấy những sự nhấp nháy ở tần số 75Hz nhanh hơn 0,5 lần so với mắt người.

  Thực tế, loài chó có khả năng nhận thức nhấp nháy tốt hơn con người và điều này phù hợp với những nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng có nhận thức về chuyển động tốt hơn con người. Đây cũng có thể là câu trả lời cho một câu hỏi phổ biến: tại sao nhiều chú chó dường như không hứng thú với những hình ảnh trên ti vi, ngay cả khi những hình ảnh này được thiết kế đặc biệt cho chúng?

  Chó có biết xem TV không?

  Sự nhấp nháy của màn hình

  Hình ảnh trên màn hình tivi được vẽ lại với tốc độ 60Hz. Để cho độ phân giải của mắt chúng ta đạt tốt nhất thì những chớp nháy phải xuất hiện liên tục. Việc thay đổi hình ảnh minh họa cho những chuyển động, ví dụ như diễn viên đang quảng cáo sản phẩm hoặc đang diễn lại một câu chuyện.

  Tuy nhiên, do nhiều chú chó có thể xử lý những chuyển động có tần số cao hơn so với màn hình TV nên những hình ảnh xuất hiện trên TV sẽ kém thực tế hơn. Vì vậy, chúng không thực sự tập trung lắm vào những gì xảy ra trên TV.

  Một số chú chó thì bỏ qua sự chuyển động hiển nhiên ấy và chú ý vào những hình ảnh thú vị hơn trên màn hình TV. Những chú chó này thường “theo dõi” hình ảnh, thậm chí cố gắng nhìn ra phía sau màn hình để tìm ra những hình ảnh đó đã đi đâu sau khi biến mất.

  Tuy nhiên, giác quan chính của chó là mũi và những vật trên màn hình thì lại không có mùi nên khi xem TV cún cưng thường chóng chán và lang thang làm những việc khác.

  Chó có biết xem TV không?

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  Post Bottom Ad