Header Ads

 • Tin Mới Nhất

  Cách nuôi cá tứ vân (cá Xê Can) trong hồ thủy sinh

  Cá Tứ Vân hay còn được gọi là cá Xê Can là một loài cá bơi theo từng đàn rất đẹp và rất được ưa chuộng nuôi trong hồ thủy sinh. Cách nuôi cá tứ vân cũng rất đơn giản, đây cũng là một loại cá thích hợp cho người mới nuôi cá cảnh.

  Các loại cá tứ vân

  Cá Tứ vân hay còn được gọi là cá Xê can, tiếng Anh gọi là Tiger barb hay Sumatra barb, tên khoa học: Puntius tetrazona; là một loài cá cảnh trong tự nhiên phân bố ở Malaysia, Cambodia, Thái lan, Indonesia (Sumatra và Borneo) và Việt Nam.

  Ở Việt Nam, cá tứ vân được bán hầu hết ở mọi nơi, rất dễ tìm mua được cá tứ vân với giá bán dao động từ 3-10 ngàn đồng/1 con (tùy chỗ bán). Cá tứ vân có 4 loại với 4 màu khác nhau rất đẹp: bạc, trắng, vàng, xanh lá cây.

  Cách nuôi cá tứ vân (cá Xê Can) trong hồ thủy sinh

                                                                       Cá tứ vân nuôi trong hồ thủy sinh


  Cách nuôi cá tứ vân (cá Xê Can) trong hồ thủy sinh

  Cách nuôi cá tứ vân (cá Xê Can) trong hồ thủy sinh

                                                                             Cá tứ vân vàng và trắng


  Cách nuôi cá tứ vân (cá Xê Can) trong hồ thủy sinh

                                                                               Cá tứ vân xanh lá cây

  Có người nói đây là cá con của loài cá hổ ăn thịt người sống ở sông Amazone, lớn lên nó sẽ mọc răng và rất hung tợn. Nhưng không phải như vậy, đây cũng chỉ là một loài cá thủy sinh nhỏ xinh đẹp, kích thước tối đa của nó cũng từ 5-7cm mà thôi.

  Cá tứ vân khi được nuôi dưỡng tốt có thể sống lâu đến 6 năm. Chiều dài thân cá trưởng thành trong tự nhiên có thể đạt tới 7 cm, tuy nhiên trong môi trường nuôi nhốt trong bể thủy sinh cá tứ vân chỉ đạt kích thước tối đa là 5cm. Cá tứ vân ở trại cá giống rất to, gấp 2-3 lần những con nuôi trong bể cá cảnh cá bạn thường thấy ở ngoài.

  Cách nuôi cá tứ vân

  Cá tứ vân sống thành đàn, cá bơi theo đàn ở mọi tầng nước, rất thích hợp và sống rất khỏe trong hồ có trồng nhiều cây thủy sinh với ánh sáng vừa. Cá rất dễ nuôi, ít nhiễm bệnh, yêu cầu lọc nước ít, sục khí oxy vừa phải là đủ.

  Cách nuôi cá tứ vân (cá Xê Can) trong hồ thủy sinh

  Cá tứ vân nuôi trong hồ thủy sinh với các loài cá thủy sinh khác

  Cá tứ vân thích hợp nuôi chung với các loài cá cảnh thủy sinh khác trong hồ thủy sinh, chúng là loài ít xâm hại đến các loài cá khác. Bạn có thể nuôi chung cá tứ vân với các loài cá sau đây: cá neon, cá bình tích, cá mô ly, cá đuôi kiếm, cá phượng hoàng…

  Một số thông số nước nuôi cá tứ vân:

  Nhiệt độ nước (C): 20 – 30

  Độ cứng nước (dH): 5 – 8.5

  Độ pH thích hợp: 6 – 7,5

  Thể tích bể nuôi (L): 100 (hay 30 gallon)

  Cá sống vui vẻ theo đàn, thả cá theo đàn ít nhất khoảng 6 con để chúng bơi cùng với nhau. Để hạn chế cá rượt đuổi, rỉa vây các loài cá khác, không nên nuôi ghép cá tứ vân với các loài cá có vây dài (cá ông tiên…), các loài cá hiền và chậm hơn. Có thể sống tốt chung với các loài như: cá neon, cá hòa lan, cá hoa hồng.

  Thức ăn cho cá: xê can là loài cá ăn tạp từ thực vật phiêu sinh đến động vật, côn trùng thủy sinh và trên cạn, giáp xác. Chúng thích ăn thực vật thủy sinh, ngoài ra cá cũng ăn thức ăn viên. Trong điều kiện nuôi, khẩu phần của cá cần protein 28-32%, lipid, tinh bột, vitamine, khoáng, các amino acid cần thiết và các acid béo.

  Hình thức sinh sản: Cá thành thục và có khả năng sinh sản khi đạt 5 – 6 tháng tuổi. Sau khi bắt cặp thành công, cá mái đẻ trứng dính trên giá thể mềm đặt chìm dưới đáy. Sau khi cá mái đẻ xong cần tách cá bố mẹ ra bể nuôi riêng để tránh cá ăn trứng, trứng nở sau 2 – 3 ngày ở nhiệt độ 28 – 30oC. Cá bột sau khi nở 2 – 3 ngày bắt đầu ăn thức ăn có sẵn trong môi trường bên ngoài. Thường người ta nuôi loài này trong bể lớn có rất nhiều cây thủy sinh cho cá con mới nở ẩn náu và lẫn tránh cá lớn nên chúng sinh sản và lớn lên một cách tự nhiên trong hồ thủy sinh.

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  Post Bottom Ad