Header Ads

  • Tin Mới Nhất

    Cách chăm sóc chó mẹ, chó sơ sinh

    Chắc hẳn khi chó mẹ đã có thai thì chủ nuôi hay người nhân giống đều có mong muốn có được đàn cún khoẻ mạnh, “cute”, xinh đẹp. Nhưng làm cách nào để cún con có đủ dinh dưỡng mặc dù sữa mẹ rất tốt.

    Chó thường sinh nhiều con nên lượng sữa mẹ không đủ cung cấp hoặc cung cấp chưa đủ dinh dưỡng cho bé. Như vậy thì vẫn cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cả mẹ và cún sơ sinh nhé các bạn.

    Cách chăm sóc chó mẹ, chó sơ sinh

    Điều quan trọng nhất: Chăm sóc mẹ là quan trọng hơn cả, chó mẹ có sức khoẻ và nhiều sữa thì mới đủ cung cấp cho cún con.

    Trước khi sinh:

    Cung cấp đủ chất dinh dưỡng, cho cún ăn thực phẩm có nguồn gốc, thức ăn sạch. Khi cún có thai từ 7 tuần trở đi cần phải bổ sung thêm khẩu phần ăn, tăng chất dinh dưỡng. Cho cún tập thể dục nhẹ và phơi nắng vào mỗi buổi sáng. Lưu ý: không bổ sung quá nhiều canxi, điều này có thể làm cún bị rối loạn sau sinh.

    Chuẩn bị nơi cho cún sinh, chọn nơi thật ấm, không bị ánh sáng chiếu thẳng. Lót ổ cho cún nằm.

    Sau khi sinh: Cho uống một ít nước có hoà mới muối (1 lượng ít) hoặc có thể cho uống sữa (nên uống sữa không đường). Nên cho chó mẹ ăn nhiều rau củ, thịt (nên xay nhuyễm), đồ lòng (tim, gan), trứng (1 tuần nên ăn 2 – 3 lần),… (Tham khảo thêm: cách chế biến thức ăn cho chó). Cho thêm canxi vào sữa cho đến khi cún con được khoảng 4 tuần tuổi.

    Tham khảo phần: Cách chăm sóc chó me trước, khi và sau khi mang thai để biết rõ chi tiết.

    Cách chăm sóc cún sơ sinh: Vì vừa sinh ra và tiếp xúc với điều kiện khí hậu bên ngoài nên có rất nhiều mối nguy hiểm rình rập bé nhà ta. Vì vậy phải bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng ngay. Thực hiện như sau:

    Cún con được 6 – 10 ngày: cho uống sữa ấm (không đường), ban đầu bạn có thể dùng thìa mớm cho bé, sau đó múc sữa vào thìa để ngang mũi để bé tự liếm, khi bé đã quen thì bỏ sữa vào dĩa.        

    Cún được 15 ngày tuổi: thêm vào khẩu phần ăn khoảng ¼ chén cháo cùng với một ít thịt xay nhuyễn cho cún con ăn. Ăn khoảng 2 lần/ngày cho tới khi cún được 20 đến 25 ngày tuổi thì bắt đầu cho ăn cháo và thịt băm.

    Khi cún được 1 tháng tuổi: tăng phần thịt lên ½ hoặc gấp đôi cho ăn kèm hoa củ quả (có thể cho ăn khoai tây). Nên cho ăn các loại rau củ bổ sung vitamin A, D.

    Khi cún được 4 tháng tuổi: Tăng khẩu phần ăn và phối hợp với rau củ quả sao cho hợp lí, lúc này có thể cho cún đi dạo, tập luyện nhẹ. Thức ăn nên ninh nhừ để tốt cho hệ tiêu hoá của cún.

    Cún từ 6 tháng tuổi thì được coi là trưởng thành và chăm sóc cho ăn như khẩu phần ăn chó mẹ.

    Cách chăm sóc chó mẹ, chó sơ sinh

    Không nên bế cún vào khoảng 2 tuần đầu, điều này có thể làm chó mẹ khó chịu và đem cún con đi giấu. Khi cún được hơn 2 tuần tuổi bắt đầu tẩy giun. 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho chó. Luôn luôn dọn nơi ở cho cún thật sạch sẽ, thoáng mát để tránh bệnh tật.

    Không có nhận xét nào

    Post Top Ad

    Post Bottom Ad