Header Ads

 • Tin Mới Nhất

  Những Vấn Đề Về Da Ở Mèo P1

  Nếu những tư thế đường hoàng trang nghiêm của mèo yêu nay được thay thế bằng việc chúng gãi và liếm liên tục, có thể mèo đã gặp phải một vấn đề nào đó về da. Mèo dễ bị nhiễm trùng da, ký sinh trùng, dị ứng, và rất nhiều vấn đề về da khác mà ta rất thường hay gặp ở con người. Hãy cùng Petcare24h tìm hiểu các vấn đề về da ở mèo nhé.

  Những Vấn Đề Về Da Ở Mèo

  Nổi mụn trứng cá

  Mèo có thể không phải lo lắng về thảm họa sau một buổi tiệc thâu đêm suốt sáng, nhưng chúng cũng có thể nổi mụn. Mụn trứng cá ở mèo thường xuất hiện ở trên hay các vị trí xung quanh cằm mèo. Nguyên nhân có thể do căng thẳng, mèo ít được chải chuốt, dị ứng với thuốc, tình trạng lớp biểu bì da, hay thậm chí là bát nhựa đựng thức ăn và nước cho mèo. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị bạn mua một loại dầu tắm hoặc gel đặc hiệu để tẩy rửa sạch những nơi bị mụn, hoặc bạn sẽ phải mua thuốc kháng sinh nếu mụn đi kèm với nhiễm khuẩn.

  Nhiễm khuẩn

  Trong rất nhiều trường hợp, nhiễm trùng da do vi khuẩn phát triển như một hệ quả của vấn đề khác ở da. Ví dụ như mụn trứng cá ở mèo có thể khiến nang lông của mèo dễ bị nhiễm trùng, dẫn đến viêm nang lông. Mặc dù có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn, nhưng điều quan trọng là phải giải quyết hết tất cả những vấn đề về da tiềm ẩn nhằm ngăn chặn những vấn đề này có thể tái phát.

  Nhiễm trùng nấm men

  Nhiễm trùng nấm men được gây ra bởi một loại nấm và cũng có nhiều khả năng chúng nảy sinh do một bệnh khác ở mèo. Tai là một trong những nơi dễ bị nhiễm trùng nấm men nhất trên cơ thể mèo. Dấu hiệu khi mèo đã bị nhiễm trùng nấm men có thể bao gồm mủ đen hay vàng, tai có những vết đỏ, mèo gãi tai liên tục không dứt. Sử dụng thuốc kháng nấm là một trong những cách tốt nhất điều trị nhiễm trùng nấm men, nhưng bạn phải chắc chắn mang mèo đến bác sĩ thú y để chuẩn đoán trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp điều trị nào lên mèo.

  Bệnh ecpet mảng tròn

  Ecpet mảng tròn là một loại nấm khác có thể gây tổn thương cho da mèo, đặc biệt khi chúng dưới 1 năm tuổi. Căn bệnh này có thể thương tổn trên đầu, tai, và chi trước của mèo. Vùng da xung quanh những thương tổn này thường bị bong ra từng mảng và không thể mọc lông. Bệnh ecpect mảng tròn rất dễ lây lan và có thể lây lan ra các vật nuôi khác, cũng như lây qua người trong nhà. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, nhưng có thể bao gồm dầu gội đặc trị, thuốc mỡ để bôi, hay thuốc uống.

  Những Vấn Đề Về Da Ở Mèo

  Nấm sâu Sporotrichosis

  Dù Sporotrichosis - một loại nấm khác hiếm gặp - chỉ gây ra những thương tổn nhỏ và cứng, chúng có thể gây rỉ mủ. Nấm sâu Sporotrichosis được cho là một mối quan tâm sức khỏe của cộng đồng bởi các loại nấm thường hay lây lan từ mèo sang người. Những người có hệ thống miễn dịch yếu thường rất dễ bị nhiễm nấm. Vì những lý do này, những con mèo bị nhiễm nấm sâu Sporotrichosis cần được điều trị kịp thời, cũng như người chăm sóc mèo phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ vấn đề vệ sinh để tránh lây lan bệnh.

  Viêm da dị ứng

  Mèo có thể có những phản ứng dị ứng với những sản phẩm chải chuốt làm đẹp, thực phẩm, và các chất kích thích từ môi trường như phấn hoa hay những vết cắn của bọ chét. Gãi đầu hay cổ là những triệu chứng phổ biến của dị ứng thực phẩm. Các triệu chứng của dị ứng khác bao gồm cắn chân, cắn đuôi hay gãi tai. Dị ứng có thể gây ra rụng lông hay tổn thương da ở bất kỳ chỗ nào trên cơ thể mèo, bao gồm cả bụng. Có rất nhiều phương pháp điều trị làm dịu ngứa da do dị ứng. Tuy nhiên, việc tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng vẫn là biện pháp tốt nhất cho vấn đề này.

  Rụng lông từng mảng

  Nếu bạn sống với mèo, bạn phải học cách đối mặt với việc nhìn thấy lông mèo rụng đầy trên chiếc áo len yêu thích của mình. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mèo đang rụng lông nhiều hơn bình thường hay xuất hiện những mảng da không có lông mọc, hãy đến gặp bác sĩ thú y của bạn càng sớm càng tốt. Việc rụng lông bất bình thường có thể là một dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tật, cũng như bọ chét, căng thẳng, dị ứng, hay suy dinh dưỡng.

  Bọ chét

  Ý nghĩ về việc có một loại con trùng nhỏ bé sống nhờ vào máu mèo của bạn có thể khiến bạn rùng mình. Tuy nhiên, bọ chét là một vấn đề về da rất phổ biến ở mèo. Bạn có thể tìm thấy chúng hay phân của chúng trên bộ lông mèo, đặc biệt ở các vị trí lông nhạt màu. Các dấu hiệu khác chứng tỏ mèo của bạn đang bị bọ chét bao gồm gãi liên tục, xuất hiện những thương tổn về da có vỏ cứng, lông mỏng ở phần đuôi mèo.

  Để diệt trừ bọ chét, bạn sẽ vừa điều trị cho mèo, vừa khử sạch nội thất, giường, chăn, nệm. Quy trình ngăn ngừa bọ chét hàng tháng là tiêu chuẩn vàng để kiểm soát vấn đề này. Việc làm này không chỉ loại trừ được bỏ chét trên cơ thể mèo mà bọ chét sống trong nhà bạn cũng sẽ dần dần được diệt trừ bởi chúng sẽ không thể sinh sản được nữa. Hãy điều trị bọ chét cho tất cả vật nuôi trong nhà để công việc này đạt hiệu quả tối ưu.

  Nguồn: Petcare24h.com

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  Post Bottom Ad