Header Ads

 • Tin Mới Nhất

  Cách nuôi gà ri thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao

  Cách nuôi gà ri thương phẩm thế nào để đạt được hiệu quả kinh tế cao tất nhiên không phải là chuyện đơn giản. Với những chia sẻ dưới đây, hy vọng bà con sẽ có được những kiến thức hữu ích khi nuôi gà ri để làm giàu.

  Gà ri vốn là giống gà có chất lượng thịt tốt nên rất được ưa chuộng trên thị trường. Chính vì thế, nuôi gà ri thương phẩm đang là mô hình làm giàu được rất nhiều bà con nông dân lựa chọn. Mô hình nhân giống gà ri thì có rất nhiều tuy nhiên nếu như cách nuôi gà ri không đúng kỹ thuật thì hiệu quả lại không được như mong muốn.

  Cách nuôi gà ri

  1. Tại sao lại nên chọn mô hình chăn nuôi gà ri để làm giàu

  Thịt gà ri có vị ngọt và chắc chứ không bã bở như thịt gà công nghiệp. Hơn nữa, dù có được thả vườn, đồi hay nuôi trong lồng thì tỉ lệ mỡ của gà ri cũng rất thấp. Chính vì thế mà những người sành ăn rất chuộng gà ri và thường lựa chọn làm thực phẩm trong các dịp lễ, tết, thậm chí là trong bữa ăn hàng ngày.

  Ngoài ra, gà ri được đánh giá là giống gà khá dễ nuôi, có sức đề kháng tốt, ít mắc bệnh tật, có thể nuôi trong chuồng hay nuôi thả trang trại đều được. Hơn nữa, thị trường đầu ra của gà ri khá rộng lớn, nhất là vào dịp cuối năm nên hiệu quả kinh tế mà gà ri mang lại cao hơn nhiều so với các giống gà khác.

  Mô hình kinh doanh gà ri được nhiều người lựa chọn và phát triển từ lâu, các hướng đi và phương pháp cũng khá rõ ràng nên bà con có thể tìm tòi, học hỏi kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của những người đi trước để vận dụng cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình.

  2. Cách nuôi gà ri thương phẩm

  Cách chọn gà ri con khi mới nuôi

  Giống là yếu tố quyết định rất nhiều tới chất lượng và số lượng gà thương phẩm sau này. Khi chọn gà giống, bà con cần chọn những con mắt sáng, nhanh nhẹn và có kích thước đều nhau. Những con gà khỏe thì lông sẽ bông, mịn, không bị hở rốn, chân mập và khỏe, da chân săn lại.

  Cách nuôi gà ri

  Trong những ngày đầu mới nuôi, gà con thường bị lạ đàn nên bà con không nhốt quá đông gà và cũng không để tình trạng thiếu thức ăn xảy ra để tránh gà mổ, đánh lẫn nhau. Để hạn chế tình trạng gà mổ nhau, bà con có thể dùng kìm cắt 1/3 mỏ gà, sau đó bôi thuốc xanh Methylen lên mỏ để tránh nhiễm trùng. Bà con có thể yên tâm vì việc cắt mỏ sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của gà.

  Chuồng nuôi gà

  Chuồng nuôi gà nên đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt vì dễ sinh mầm bệnh. Nếu sử dụng mái tôn để làm chuồng gà thì phải trang bị thêm hệ thống phun nước trên mái hoặc sử dụng tôn cách nhiệt để giảm nhiệt cho gà vào mùa hè. Bà con cũng cần che chắn chuồng gà cần thận để tránh mưa nắng hắt vào làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của gà.

  Để gà phát triển khỏe mạnh, không mắc bệnh dịch thì khâu vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, thiết bị sưởi ấm... cần được tiến hành thường xuyên.

  Phương pháp cho gà ri ăn, uống

  Gà ri khi mới mua về, trong 2 ngày đầu tiên gà chưa thể tiêu hóa được các loại thức ăn rắn nên bạn chỉ cho cho gà con uống nước mà không cho ăn bất cứ loại thức ăn nào. Đến ngày thứ ba, bạn cho gà tập ăn các loại thức ăn được nghiền nhỏ, dễ tiêu hóa như tấm, gạo, cám mảnh. Đến ngày thứ tư, gà có thể ăn các loại thức ăn hỗn hợp.

  Để tăng sức đề kháng cho gà, bạn nên cho gà uoongs nước có pha các loại thuốc kháng sinh như Amoxypen, Tylanvit C hay Ampicolifort. Ngoài ra, máng nước của gà cũng phải được vệ sinh sạch sẽ và được khử trùng thường xuyên.

  Gà ri nuôi làm thương phẩm thì nên chăn thả tự nhiên, cho gà tự tìm mồi và thức ăn ở vườ, ở đồi đồng thời bổ sung thêm các loại cám, thóc, ngô, khoai, sắn, lạc, đậu tương, rau xanh, bột canxi... Lưu ý là không cho gà ăn các loại thức ăn mốc hay chớm mốc.

  Gà nuôi sau 4 tuần tuổi thì có thể thả ra vườn hoặc đồi (không thả gà ra ngoài trong những ngày mưa, rét). Trong tuần đầu, chỉ thả gà ra ngoài khoảng 4-5 giờ đồng hồ. Từ các tuần sau, bà con có thể để gà ở ngoài cả ngày đồng thời bổ sung thêm máng ăn, máng uống ở vị trí râm mát để bổ sung dinh dưỡng cho gà. Trong giai đoạn này, bà con cho gà ăn thức ăn hỗn hợp CP 311 hoặc cho ăn Proconco trộn thêm 20-30% bột ngô và thóc. Bà con cũng có thể trộn thức ăn theo tỷ lệ: 40% ngô xay, 34% thóc, 25% bột cá nhạt và 1% Premix vitamin.

  Khi gà được trên 61 ngày tuổi, bà con cho gà ăn hỗn hợp gồm: 42,5% ngô, 20% tấm, 18% khô lạc, 7% bột cá, 5% cám, 4% rau xanh, 2% khoáng, 1% Premix vitamin và 0,5% muối.

  Chế độ chiếu sáng

  Đối với gà giống mới mua về, trong những tuần đầu tiên, do khả năng điều tiết thân nhiệt rất kếm nên bà con cần sưởi ấm và chiếu sáng 24/24 cho gà bằng bóng đèn điện tròn, bếp than, bếp dầu... Trong quá trình nuôi dưỡng, bà con quan sát mật độ đàn gà trong chuồng để tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp:

  Nếu gà kêu chiêm chiếp và chụm đầu sát vào thiết bị sưởi ấm thì tức là gà bị lạnh, bà còn cần tăng nhiệt độ hoặc bộ sung thêm nguồn sưởi.

  Nếu gà tản mác ra phần rìa quây, há mỏ và uống nước liên tục: tức là gà bị nóng quá, cần giảm nhiệt độ nguồn sưởi.

  Nếu gà phân tán đều trong quây thì mức nhiệt sưởi như vậy là hợp lý.

  Phòng bệnh cho gà

  STT        Ngày tuổi         Loại thuốc                                  Phương pháp
  1           1 – 3                 Ngừa bằng thuốc kháng sinh:           Cho uống
                                                  Ampicolifort hoặc Amoxypen          

  2           4 ngày                 Newcastle lần 1                            Nhỏ mắt, mũi
  3           7                         Gumboro lần 1                            Cho uống
  4           10                         Đậu gà                                            Tiêm xuyên qua da cánh
  5           11-13                 Ngừa cầu trùng                            Cho uống
  6           15                         Cúm gia cầm                                    Tiêm dưới da cổ hoặc ức
  7           21                         Newcastle lần 2                            Nhỏ mắt, mũi
  8           22,23                 Ngừa cầu trùng                            Cho uống
  9           28                         Gumboro lần 2                            Cho uống
  10           42                         Tẩy giun                                            Cho uống
  11           60                         Newcastle lần 3                              Tiêm dưới da

  3. Thị trường đầu ra

  Sau khoảng 6 tháng chăn nuôi, khi gà đạt được cân nặng hợp lý thì có thể xuất chuồng. Thông thường, mỗi vùng miền sẽ có sở thích ăn uống khác nhau nhưng nên đảm bảo thời gian nuôi gà đủ dài để thịt gà chắc và thơm ngon hơn. Người miền Bắc và miền Trung thích ăn những con gà nhỏ khoảng 1,2 - 1,4kg, da gà phải mỏng, vàng. Còn người miền Nam thường chọn những con gà ri khoảng 1,8-2kg, da vàng, chân nhỏ.

  Vào dịp cận Tết, gà ri thuần chủng có giá bán lên tới 160.000-170.000 đồng/kg, gà ri lai máu 3/4 có giá khoảng 120.000 đồng/kg. Nhiều hộ nuôi gà ri đặc sản chỉ cho gà ăn cám trong tháng đầu, sau đó chuyển sang ăn rau, ngô, lúa và thả ở đồi để thịt gà săn chắc hơn. Theo kinh nghiệm của một số bà con nuôi gà ri thịt thì nêu xuất bán vào dịp Tết, sau khi trừ hết chi phí giống, người chăn nuôi có thể thu về khoản lãi từ 40-60 triệu/1.000 gà ri thương phẩm. Chính vì thế, cách làm giàu đơn giản nhưng hiệu quả được nhiều bà con áp dụng đó chính là nuôi gà ri thương phẩm.

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  Post Bottom Ad