Header Ads

 • Tin Mới Nhất

  Một số bệnh thường gặp ở chim họa mi

  Chim Họa Mi là giống chim rất ít mắc bệnh, tuy nhiên nếu chế độ chăm sóc chim Họa Mi không đúng cách thì bệnh thường gặp ở chim Họa Mi thường là:

  Bệnh ỉa chảy

  Nguyên nhân và triệu chứng thường gặp: Có nhiều nguyên nhân để chim Họa Mi mắc chứng ỉa chảy. Nếu ta muốn điều trị tốt cần biết rõ nguyên nhân gây bệnh.

  Bệnh thông thường nhất của chim Họa Mi là do chủ nuôi không nắm vững chế độ dinh dưỡng của chim Họa Mi, cho ăn quá nhiều mồi tươi hoặc trong cám có nhiều chất đạm quá nhiều không thể tiêu hóa hết. Thức ăn còn thừa lên men trong ruột chim, thải ra độc tố là chim Họa Mi ỉa lỏng, phân trắng như bột gạo kèm theo chất nhày của niêm mạc ruột của nó.

  Chim Họa Mi ăn phải thức ăn quá cũ, ẩm mốc dẫn đến ngộ độc Aflatoxin hoặc Micotoxin dẫn đến đi ỉa nước, cai lẫn lộn kèm theo chất nhày của ruột chim.

  Bệnh thường gặp ở chim Họa Mi như bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

  Cách điều trị: Việc đầu tiên nên làm là giảm hoặc ngừng hẳn việc cho chim ăn mồi tươi, chỉ cho ăn cám cò nhạt nếu chim Họa Mi bị nhẹ sẽ tự khỏi ngay.

  Trường hợp nặng hơn: Hiện nay đa số hàng chim nào cũng bán viên thuốc điều trị ỉa chảy của Trung Quốc. Thuốc này hòa với nước cho chim Họa Mi uống bệnh thường khỏi nhanh nhưng sau đó con chim thường mất sức trong một thời gian rất dài, hãy đến cửa hàng thuốc thú y mua viên thuốc điều trị tiêu chảy gia cầm của Việt Nam về hòa với nước cho uống trong ba đến bốn ngày thì chim sẽ khỏi. Trường hợp chim Họa Mi bị ngộ độc nặng quá có thể tiêm Atropin (thuốc của người)với liều lượng 0,001 đến 0,002g/lần cho một con chim. Ngày tiêm 2 lần dưới da của nó.

  Loại này hơi đắt nhưng đạt được hiệu quả cao. Vị hơi ngọt, không mùi, màu vàng chuyên để giải độc tiêu hóa và ỉa chảy ở chim. Thuốc mua về khi sử dụng lấy ra hai viên, rút vỏ dốc bột màu vàng vào cóng cám cho chim Họa Mi tự ăn, vài ba ngày là sẽ khỏi.

  Đồng thời làm vệ sinh chuồng trại, dùng phích nước nóng dội vào sàn lồng mỗi ngày một lần sau khi làm vệ sinh, để chim được khỏe mạnh.

  Một số bệnh thường gặp ở chim họa mi

  Bệnh đau mắt

  Thỉnh thoảng có con chim Họa Mi bị đau mắt do nhiễm khuẩn. Có người nghĩ là do ăn nhiều sâu quy nên đau mắt. Nhưng thật ra không phải như vậy, vì ta cho chim ăn sâu quy thường xuyên nhưng chưa có con nào bó lông hay đau mắt. Rất đơn giản là ta nên mua lọ Cloramphenicol về nhỏ mỗi ngày bốn năm lần. Chỉ vài ngày con chim nào cũng khỏi cả. Bệnh này xuất hiện ở chim cu gáy nhiều hơn là Họa Mi.

  Chết đột ngột, mất màu lông, bó lông

  Một số chim Họa Mi tự nhiên rơi xuống ngắc ngoải nếu cấp cứu kịp thời vẫn sống bình thường. Khi thấy con chim Họa Mi đang đậu trên cầu, tự nhiên rơi xuống sàn lồng, cánh vỗ vật vờ, mỏ ngáp chầm chậm. Thì ta dùng viên Ampicilin trộn bột đút cho Họa Mi ăn có thể có vi trùng nên dùng kháng sinh (Sau này mới biết là sai lầm).

  Đồng thời ngay lúc ấy ta nên hòa đường Glucoza bơm cho nó vài giọt. Mấy phút sau con chim đứng dậy bình thường, đặt vào lồng nó nhảy ngay lên cầu. Sau này do đọc nhiều tài liệu mới biết là nó thiếu khoáng chất nên bị đột quỵ. Chính mấy giọt đường Glucoza đã cứu nó thoát chết. Những con chim bị mất màu lông, hoặc bó lông chủ yếu cũng là thiếu nguyên tố vi lượng.

  Nguồn: https://camnangthucung.com/mot-so-benh-thuong-gap-o-chim-hoa-mi/

  Tổng hợp lại bởi: Petcare24h.com

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  Post Bottom Ad