Header Ads

 • Tin Mới Nhất

  Bệnh U nhú – bệnh truyền nhiễm Papillomavirus ở chó

  Mội trong những loại bệnh oái oăm truyền nhiễm không chỉ ở chó mà cả ở mèo đó là căn bệnh U nhú hay còn gọi là bệnh canine viral papillomas.

  Bệnh U nhú ở chó

  Nguyên nhân gây bệnh:

  Bệnh do các loại virus thuộc dòng Papillomavirus (PV) gây ra.

  Papilloma là loại virus có kích thước từ 30 – 60nm, không vỏ với 20 mặt đối xứng và bộ gen vòng AND. Chúng phổ biến trong tự nhiên và lây nhiễm làm nhiều loài động vật mắc bệnh.

  Bệnh thường lây lan khi chó tiếp xúc với vật nhiễm bệnh khác, thông qua vết thương, côn trùng,… trong đó lây lan sang đường ăn uống là tỉ lệ cao nhất.

  Triệu chứng nhiễm bệnh:

  Khi chó mắc bệnh ta thường thấy được biểu hiện mọc mụn cóc ở niêm mạc miệng, môi, đôi khi là ở mắt, thực quản và cũng có thể phát triển rộng đến da do thứ phát. Trong vòng một tuần sẽ thường xảy ra thoái hóa.

  Bệnh U nhú ở chó

  Cách điều trị:

  Khi mắc bệnh này chó có thể sẽ tự khỏi trong vòng 3 tháng mà không cần điều trị do sự suy thoái tự phát.

  Tuy nhiên cần chú ý đến hệ miễn dịch của chó và phẫu thuật cắt bỏ sẽ có khả năng cao diễn ra do bệnh làm ảnh hưởng lớn đến việc ăn uống và sinh hoạt hằng ngày của thú cưng. Việc phẫu thuật cũng có nguy cơ làm nhiễm trùng và tăng khả năng tái phát bệnh.

  Chó bị u nhú ở miệng hoặc da có thể dùng azithromycin 10mg/kg đường uống mỗi 24h trong 10 ngày sẽ giúp chó giảm rõ triệu chứng.

  Phòng bệnh:

  Bằng cách chuyển giao DNA là một plasmid mã hóa hoặc protein đột biến đến vị trí da và niêm mạc miệng. Điều này sẽ giúp chó miễn dịch được bệnh. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có sẵn vaccine phòng ngừa.

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  Post Bottom Ad