Header Ads

 • Tin Mới Nhất

  8 Đồ Ăn Vặt Phổ Biến Dễ Dẫn Tới Béo Phì Ở Thú Cưng

  Giá trị dinh dưỡng khi cho thú cưng ăn đồ ăn vặt (so sánh tương quan với nhu cầu dinh dưỡng ở người)

  Bạn nghe thấy tiếng rên rỉ phát ra bên dưới bàn ăn và chú chó tội nghiệp của bạn đang chờ đợi bạn ném cho chú ta một khúc xương mà chú ta đang tưởng tượng trong đầu - hoặc thậm chí một khúc xương thật. Nhưng bạn chỉ có sẵn bánh quy, nên thay vì ném một khúc xương bạn ném bánh quy. Hẳn là không có nguy hại gì cả, nó chỉ là một cái bánh quy phải không?

  Trong thực tế, do khác biệt về kích thước (con người và thú nuôi) mà một lượng nhỏ thức ăn đối với chúng ta gần như có thể là một bữa ăn đầy đủ cho chó cưng hoặc mèo cưng. Thú cưng cần lượng calo ít hơn nhiều so với nhu cầu của chúng ta. Hãy cùng Petcare24h tìm hiểu để có thể cho thú cưng ăn hợp lý nhé.

  1. Bánh quy yến mạch

  8 Đồ Ăn Vặt Phổ Biến

  Cho chú chó nặng khoảng 10kg ăn một chiếc quy yến mạch nhỏ tương đương với việc cung cấp lượng calo mà một người ăn một cái bánh hamburger. Chiếc bánh này cung cấp khoảng 300 đơn vị calo, bằng gần một phần sáu lượng calo trung bình một phụ nữ cần và một phần tám lượng calo một người đàn ông cần hàng ngày. Việc cho ăn không đúng liều lượng có thể tác động xấu hơn nữa, ít ra một chiếc bánh yến mạch còn cung cấp được một số chất xơ, trong khi đó bánh quy sô cô la không tốt cho sức khỏe của chú chó, thậm chí có thể làm chú chó bị ngộ độc nên bạn không nên cho chó ăn.

  2. Bánh hot dog

  8 Đồ Ăn Vặt Phổ Biến

  Cho chú chó nặng 10kg ăn một chiếc bánh hot dog tương đương với việc cung cấp lượng calo mà một người ăn ba chiếc bánh hamburger. Một cái hot dog nhìn có thể không tương đương với 3 cái hamburger nhưng nó cung cấp 175 đơn vị calo, gấp 3 lần lượng calo một chú cho 10kg cần tiêu thụ. bác sĩ James Darden, DVM, tham mưu trưởng của bệnh viện thú y Banfield ở Đông Houston, Texas nói: "Tôi nghĩ rằng mọi người rất hài lòng, vui vẻ khi cho thú cưng ăn như vậy, nhưng họ không nghĩ đến những hậu quả lâu dài có thể xảy đến".

  3. Pho mát

  8 Đồ Ăn Vặt Phổ Biến

  Cho chú chó nặng 10kg ăn 28.35 gam pho mát tương đương với việc cung cấp lượng calo mà một người ăn 1.5 thanh sô cô la. Pho mát chứa rất nhiều chất béo - một lát pho mát Mỹ chứa 105 đơn vị calo và 5,5 gam chất béo bão hòa, trong khi pho mát Cheddar thậm chí còn nhiều hơn: 114 đơn vị calo và 6 gam chất béo. Bác sĩ Darden nói: 28.35 gam pho mát đã tương đương một phần ba lượng calo cần thiết hàng ngày của một chú chó nhỏ, "Và đối với một con mèo là khoảng một nửa lượng calo hàng ngày của chúng, do đó, hai lát pho mát là tất cả những gì một chú mèo cần trong một ngày."

  4. Khoai tây chiên

  8 Đồ Ăn Vặt Phổ Biến

  Cho chú mèo nặng 5kg ăn một gói khoai tây chiên tương đương với việc cung cấp lượng calo mà một người ăn nửa chiếc bánh hamburger. Bạn có thể nghĩ rằng một gói khoai tây chiên rất nhẹ, nhưng đừng quên rằng nó được chiên với chất béo bão hòa và có chứa natri. Đối với một chú mèo con, một miếng khoai tây chiên gần như là đủ cho bữa trưa của nó. Bác sĩ Darden nói, tốt hơn là cho chú một nắm đồ ăn vặt. Ông còn gợi ý rằng bạn nếu bạn đã cho mèo ăn vặt trước bữa ăn thì bạn nên trừ một lượng thức ăn tương đương vào bữa tối để mèo không ăn quá nhiều dẫn đến béo phì.

  5. Sữa

  8 Đồ Ăn Vặt Phổ Biến

  Cho chú mèo nặng 5kg uống một cốc sữa tương đương với việc cung cấp lượng calo mà một người ăn năm thanh sô cô la. Thực tế là mỗi cốc sữa nguyên kem cung cấp tới 122 đơn vị calo - thậm chí là sữa gầy cũng cung cấp tới 86 đơn vị calo. Hơn nữa cả chó và mèo đều không nên uống sữa vì sữa có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, bác sĩ Darden khẳng định. Một lựa chọn tốt là cho thú cưng ăn các loại trái cây hoặc rau quả, đặc biệt là đông lạnh, chẳng hạn như đậu xanh, đậu Hà Lan, và táo.

  Lưu ý: Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho thú cưng ăn bất kỳ "thực phẩm dành cho người," vì một số loại trái cây và rau quả gây nguy hiểm cho thú nuôi.

  6. Bơ đậu phộng

  8 Đồ Ăn Vặt Phổ Biến

  28.35 gam bơ đậu phộng (khoảng một muỗng canh) cung cấp lượng calo tương đương 28.35 gam pho mát, khoảng 94 đơn vị calo. Nó cũng chứa khoảng 8 gam chất béo bão hòa, 12% nhu cầu của một người bình thường, và tất nhiên là cao hơn nhiều so với nhu cầu của một chú chó hay một chú mèo. Chỉ cần 8-10 muỗng canh bơ đậu phộng có vẻ vô hại, nhưng nó đã cung cấp lượng calo đủ cho một chú chó 15kg ăn trong một ngày. Và đối với một chú chó 5kg, ba muỗng canh là đủ cho một ngày.

  7. Thịt khô

  8 Đồ Ăn Vặt Phổ Biến

  Thịt khô là món những người nuôi chó ưa sử dụng vì nó là món rất dễ làm và không dây bẩn, nhưng một chỉ một lát thịt cũng cung cấp khoảng 88 đơn vị calo. "Vì vậy, cho một chú chó con ăn 3 lát cung cấp gần như đủ nhu cầu calo của nó mà không cần bất kỳ thức ăn giàu dinh dưỡng nào khác,". Bác sĩ Darden nói: "Mỗi khi bạn cho chó cưng của mình ăn thêm một lát thịt thì lượng calo nạp vào cơ thể cũng tăng lên và gia tăng số chó mắc bệnh béo phì”. Thịt khô ăn liền cũng chứa hàm lượng natri cao (khoảng 12% nhu cầu natri hàng ngày của con người), lượng natri cao có thể dẫn cao huyết áp ở cả chó và mèo.

  8. Cá ngừ

  8 Đồ Ăn Vặt Phổ Biến

  Hầu như chú mèo nào cũng thích ăn cá ngừ, nhưng 28.35 gam cá ngừ cung cấp 36 đơn vị calo nên không nên ăn nhiều. Bác sĩ Darden nói: “Mặc dù thực tế cá ngừ là nguồn protein tốt, nhưng nó không đem lại một chế độ ăn cân bằng”. 28.35 gam cá ngừ cung cấp khoảng 16% lượng calo cần thiết một ngày cho một chú mèo nặng 5kg, ông cho biết thêm. "Tôi thích cho thú nuôi ăn một nhãn hiệu thức ăn sẵn cao cấp hơn là mua cá ngừ và tự chế biến."

  Còn đồ ăn vặt của thú cưng thì sao?

  Cho thú cưng ăn đồ ăn vặt là ổn khi cho chúng ăn với số lượng vừa phải và đồ ăn vặt có chất lượng cao. Hãy hỏi bác sĩ thú y một số lời khuyên và không quên trừ bỏ lượng calo các món ăn vặt cung cấp ra khỏi các bữa chính để thú cưng không vô tình bị thừa cân.

  Nguồn: https://camnangthucung.com/8-do-an-vat-pho-bien-de-dan-toi-beo-phi-o-thu-cung/

  Tổng hợp lại bởi: Petcare24h.com

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  Post Bottom Ad