Header Ads

 • Tin Mới Nhất

  Cách sơ cứu nhanh khi bị chó cắn

  Cách sơ cứu nhanh khi bị chó cắn

  Việc người bị chó cắn có lẽ không còn xa lạ với bất cứ ai. Mới đây xuất hiện rất nhiều trường hợp bị chó dữ cắn. Đó cũng là bản năng tự vệ của loài chó, nó có lí do của riêng mình mà nó cho là chính đáng để thực hiện hành động đó.

  Vậy nếu là bạn bị rơi vào trường hợp bị chó cắn thì bạn phải làm sao? Mong là ngày này sẽ không đến nhưng phòng trước vẫn còn hơn không.

  Chó cắn sẽ gây ra vết thương nặng nhẹ ở từng mức độ khác nhau, và tùy theo mức độ tổn thương ta sẽ có những cách chữa trị cho phù hợp.

  VẾT THƯƠNG NGOÀI DA:

  Nếu vết thương là một vết cào xước hay một vết cắt dài và sâu, hãy rửa vết thương dưới vòi nước chảy. Sau đó làm sạch bằng oxy già hoặc cồn. Bôi kem kháng sinh bôi ngoài da rồi dùng băng y tế băng vết thương lại.

  Cách sơ cứu nhanh khi bị chó cắn

  VẾT THƯƠNG HỞ:

  Khi rơi vào trường hợp vết thương hở và chảy máu, máu từ vết thương phun ra mạnh hay bị vết hương ở cổ, đầu thì hãy thật bình tĩnh và gọi ngay cấp cứu, chờ trong vài phút máu chảy ra sẽ làm sạch vết thương, nếu xe cứu thương vẫn chưa đến kịp thì rửa vết thương dưới vòi nước và xà bông nhẹ trong vòng 5 phút, tìm cách cầm máu bằng áo, hoặc vải bịt kín đầu vết thương lại.

  Đừng sử dụng cồn, oxy già, iot hay thuốc đỏ với những vết thương hở bởi những loại này có thể làm chậm quá trình lành vết thương. Thông thường, những vết thương hở không cần thiết phải băng bó nhưng nếu bạn muốn bạn có thể băng bó vết thương miễn là đảm bảo vết thương đã được rửa sạch.

  NẾU CHÓ BỊ BỆNH DẠI, PHẢI LÀM SAO?

  Nếu bạn có nghi ngờ hoặc chắc chắn chú chó cắn bạn bị bệnh dại thì đừng cố gắng bắt nó. Hãy gọi cấp cứ để được tiêm phòng bệnh dại ngay lập tức và nhờ cơ quan liên quan hỗ trợ bắt chó sau.

  Nếu con chó cắn bạn bị tê liệt một phần, hung hăng, và cư xử một cách kì lạ thì rất có thể nó đã bị dại. Đối với bất cứ vết cắn nào, hãy chắc chắn là vết thương được làm sạch và khử trùng hoàn toàn. Bởi vì mọi vết thương do động vật cắn đều có thể truyền vi khuẩn và gây nhiễm trùng.

  BỊ CHÓ NGƯỜI LẠ CẮN?

  Nhờ bác sĩ thú y kiểm tra chú chó ấy xem chúng đã được tiêm phòng dại chưa. Thông báo kịp thời cho cơ quan liên quan, hoặc nếu chú chó có chủ thì thông báo để họ kịp thời ngăn chặn hành động cắn người của cún cưng.

  Nếu chủ nó đi cùng nó, hãy hỏi họ xem họ có tiêm phòng đầy đủ cho cún cưng hay không và thông báo cho bác sĩ thú y ngay để kiểm tra.

  Cách sơ cứu nhanh khi bị chó cắn

  NẾU BỊ CHÓ NHÀ CẮN?

  Đôi khi, chó con nhà bạn nuôi thường cắn bạn hoặc người thân thì đó là những gì chúng làm khi chúng đang mọc răng và chúng cắn người khi lớn hơn là bởi chúng muốn thiếp lập sự thống trị. Điều quan trọng mà bạn phải nhớ, đó là chó con cắn bạn không phải vì nó ghét bạn. Nó cắn bạn là bởi bạn đang ở chỗ chúng. Chúng cảm thấy thứ gì đó mềm mại và chúng có răng.

  Nếu chó con nhà bạn cắn bạn thì bạn hãy thật bình tĩnh, đừng quá kích động vì việc đó chỉ làm nó thêm sợ và cảm thấy bị công kích. Hãy nhẹ nhàng dạy cho nó hiểu.

  Bạn có thể sửa thói quen của cún bằng cách tóm vào cổ trước khi nó có ý định cắn bạn. Làm như vậy có thể thay đổi bản năng cắn của chúng và thậm chí có thể dạy chúng không làm như vậy nữa.

  THAM KHẢO: HƯỚNG DẪN BÉ GIỮ AN TOÀN KHI CHƠI VỚI CHÓ

  Tổng hợp lại bởi: Petcare24h.com

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  Post Bottom Ad