Header Ads

 • Tin Mới Nhất

  Tại Sao Cún Thích Lăn Trên Bãi Cỏ?

  Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao chó cưng nhà mình lại thích thú lăn lộn trên bãi cỏ chưa? Dường như mọi người coi đây là trò chơi kỳ quặc của loài chó, nhưng thực ra hành vi này lại rất bình thường ở các chú chó. Sau đây là các lý do phổ biến nhất mà các nhà nghiên cứu giải thích cho hành vi trên.

  Do được thừa hưởng từ loài sói

  Tại Sao Cún Thích Lăn Trên Bãi Cỏ

  Loài sói vốn là họ hàng xa với giống chó nuôi trong nhà, nên có một số hành vi của loài sói giống với loài chó. Theo Pat Goodmann (nhà nghiên cứu và người quản lý công viên Sói ở Indianna), khi một chú sói đánh hơi thấy mùi lạ, nó bắt đầu ngửi ngửi và sau đó lăn qua lăn lại trên mùi hương đó, để mùi lạ này ám lên toàn bộ cơ thể của con sói (nhất là ở xung quanh vùng mặt và vùng cổ). Lúc con sói này trở về đàn, những người bạn của nó đón nhận mùi hương mới bằng cách hít ngửi mùi này rất kỹ lưỡng. Tại Công Viên Sói, ông và những đồng nghiệp đã quan sát được vài ví dụ cho thấy loài sói theo mùi hương để tìm ra vật chủ của mùi đó.

  Loại bỏ những mùi phiền phức

  Một chú chó có khoảng hơn 220 triệu cơ quan khứu giác ở mũi (trong khi đó loài người chỉ có khoảng 5 triệu cơ quan khứu giác), do đó nó có khả năng đánh hơi rất nhạy hơn con người. Những mùi hương mà chúng ta rất thích như dầu gội, nước hoa,... lại không hoàn toàn làm chó cưng thấy dễ chịu. Bởi vậy khi chúng tiếp xúc những mùi này, loài chó có xu hướng muốn loại bỏ mùi phiền phức bằng cách lăn trên bãi cỏ.

  Để sử dụng các sản phẩm có mùi hương cho chó, bạn nên thử nhiều loại dầu gội và sản phẩm chăm sóc lông cho thú cưng đến khi bạn tìm được mùi nó thích. Nếu không tìm được mùi phù hợp, bạn có thể sử dụng sản phẩm chăm sóc - làm đẹp cho thú cưng không có mùi.

  Làm dịu vết ngứa


  Tại Sao Cún Thích Lăn Trên Bãi Cỏ

  Chó hay lăn lộn trên bãi cỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe gây ra sự ngứa ngáy trên cơ thể. Triệu chứng này có thể gây ra bởi dị ứng da hay côn trùng/kí sinh trùng đốt/chích máu. Bạnnên đưa thú cưng của mình đi khám để xác định rõ nguyên do khi bắt gặp chó cưng có biểu hiện ngứa ngáy nhiều.

  Hành vi ám ảnh

  Nếu bạn phát hiện chó cưng liên tục lăn qua lăn lại trên bãi cỏ, đây có thể là một dấu hiệu của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế ( là một rối loạn tâm lí mang tính chất mãn tính. Biểu hiện của bệnh là những ý nghĩ ám ảnh, lo lắng không có lí do chính đáng và phải thực hiện các hành vi mang tính chất ép buộc để giảm bớt căng thẳng, lo âu.)

  Để khắc phục tình trạng này, giáo sư Sofia Yin (bác sĩ thú y và nhà phân tích hành vi động vật) khuyên rằng bạn nên để mắt tới những vật kích thích khứu giác của chó cưng và ngăn cản nó lăn lộn một cách hào hứng. Bạn có thể bày ra các trò chơi vui nhộn cho chó cưng, và tặng thưởng để chó quên đi thói quen không tốt kia.

  Nhìn chung, hành vi lăn lộn trên bãi cỏ không hề nguy hiểm với chó cưng, mà những vật nằm ẩn trong bãi cỏ kia mới gây nguy hiểm cho nó: như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ gây độc; các con bọ truyền nhiễm bệnh trung gian; và còn các loại vi khuẩn, vi-rút và kí sinh trùng. Do đó, bạn nên để mắt đến các dấu hiệu, bệnh lý ở chó cưng để kịp thời ngăn chặn các mầm bệnh xảy ra trên bãi cỏ.

  Nguồn: Petcare24h.com

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  Post Bottom Ad