Header Ads

 • Tin Mới Nhất

  Ngôn Ngữ Của Loài Mèo

  Bạn và chú mèo của bạn sử dụng các ngôn ngữ khác nhau, tuy nhiên bạn vẫn có thể hiểu được ý của chúng muốn nói là gì thông qua một số cử chỉ, điệu bộ như: đôi mắt của chú ấy, tiếng kêu, vị trí đôi tai hoặc chuyển động của chiếc đuôi. Những biểu hiện này sẽ hé lộ cho bạn biết cảm xúc và ý định của chú ấy là như thế nào. Bạn có thể nhận biết được những dấu hiệu này thông qua các yếu tố sau, từ đó dễ dàng hiểu được ý nghĩ bên trong của chúng là như thế nào.

  1. Sự diễn tả kho từ vựng phong phú- Chú mèo nhà bạn muốn nói điều gì đó.

  Thật đáng ngạc nhiên rằng bạn có thể sẽ hiểu được rất nhiều khi lí giải được kho từ vựng phong phú của chú mèo nhà bạn. Những tiếng kêu “meo meo” hay “miu miu” nói cho bạn biết rằng đã đến lúc dậy rồi, hoặc nó nói cho bạn biết chú ấy đang cảm thấy được yêu thương, đang bị đe dọa hay đang bị đau đớn.

  Meo meo: là tiếng kêu phổ biến của mèo.Tiếng kêu meo meo của chú ấy có thể như một lời chào hỏi đến bạn hoặc như một câu ra lệnh:“Tôi muốn lên trên”, “tôi muốn xuống bên dưới ”, “tôi muốn thức ăn”, hoặc như một lời phản đối :“hãy đưa tôi ra khỏi nguy hiểm”, hoặc như một lời thông báo:“đây là con chuột của bạn”. Một vài người đã có những quan sát này khi thấy chú mèo nhà mình đi lại quanh nhà và cứ tự mình kêu meo meo.

  Những tiếng kêu nhỏ nhẹ , chip chip: là cách nói mà mèo mẹ bảo với mèo con hãy đi theo mình. Áp dụng với bạn thì tiếng kêu này có nghĩa là chú mèo nhà bạn muốn bạn hãy đi theo chúng, thường là chúng sẽ dẫn bạn đến bát thức ăn của chú ấy. Nếu nhà có nuôi nhiều mèo thì bạn thường xuyên sẽ nghe thấy chúng nói chuyện với nhau theo cách này.

  Kêu rừ … rừ … rừ ...: là biểu hiện của sự hài lòng. Những chú mèo thường kêu như vậy khi chúng cảm thấy vui vẻ, hoặc khi chúng đang ăn.Tuy nhiên đôi khi tiếng kêu rừ.. rừ… này lại thể hiện sự lo lắng, mệt mỏi, chúng kêu như vậy này để giải tỏa cho chính mình cũng giống như việc những đứa trẻ tự bú ngón tay cái để tự mình thỏa mãn mình vậy.

  Những tiếng gầm gừ, rên rỉ hoặc rít lên: cho thấy chú mèo đang khó chịu, hoảng sợ, tức giận hoặc hung hãn.Vì vậy những những lúc như vậy thì hãy để chú ấy một mình.

  Ngôn Ngữ Của Loài Mèo

  Tiếng kêu hét lên ngao ngao: nói cho bạn biết rằng mèo cưng đang trong tình trạng nguy hiểm - có thể bị mắc kẹt trong tủ quần áo và đang mong chờ sự giải cứu từ bạn, hoặc có thể chúng đang trong tình trạng bị đau đớn.Hãy đi tìm kiếm ngay chú mèo nhà bạn khi bạn nghe thấy những âm thanh này.Tuy nhiên, ở những chú mèo trong thời kì sinh sản và không bị thiến thì những tiếng kêu này lại là hành vi tán tỉnh bạn tình (nghe rất khó chịu).Còn nếu những tiếng kêu này phát ra từ chú mèo già trong nhà bạn thì có lẽ chú ấy đang phải chịu chứng rối loạn nhận thức (chứng mất trí) và cũng có lẽ chúng kêu thét lên như vậy vì chúng đang đi lạc đường, mất phương hướng.

  Những tiếng kêu như tám chuyện, ríu ran: là những âm thanh tạo ra bởi chú mèo yêu nhà bạn khi chúng ngồi bên cửa sổ, quan sát những chú chim hoặc những chú sóc .Một vài nhà khoa học cho rằng hành vi này chỉ là sự cường điệu hóa của việc “săn mồi” khi được cơ hội thì chú ấy sẽ tóm lấy con mồi và ngoạm vào cổ của chúng.

  2.Ngôn ngữ cơ thể

  Có khi nào mèo cưng nhà bạn ngoặm vào tay bạn khi bạn đang vuốt ve, âu yếm chúng không? Điều này có nghĩa rằng chú ấy rất thích thú với việc chơi đùa cùng bạn đó. Liệu rằng chú âý có co rụt lại khi bạn chạm nhẹ nhàng lên người chúng không? Tuy nhiên hãy khoan nhắc đến những điều này .

  Bây giờ ta sẽ chú ý đến những dấu hiệu sau: đôi mắt của mèo yêu, đôi tai, cơ thể và chiếc đuôi – chúng sẽ nói cho bạn biết nhiều điều lí thú đó.

  Tai

  Hướng về phía trước: thể hiện sự thích thú, vui vẻ

  Hướng về phía sau, giãn sang hai bên: thể hiện sự bực bội, tức giận hoặc sợ hãi.

  Xoay qua xoay lại: thể hiện sự chăm chú lắng nghe, kể cả những âm thanh nhỏ nhất.

  Mắt

  Đồng tử mở nhỏ: thể hiện sự hung hãn, nhưng cũng có thể là sự thỏa mãn, hài lòng

  Đồng tử mở rộng: thể hiện sự lo lắng, hoảng sợ nhưng cũng có thể là vui vẻ, ngoan ngoãn, có thể là phòng vệ một cách dữ tợn nhưng cũng có thể là vui đùa nghịch ngợm.

  Ngôn Ngữ Của Loài Mèo

  Đuôi

  Đuôi dựng ngược lên: thể hiện lời cảnh báo, tò mò hoặc vui vẻ.

  Lông dựng đứng lên phía cuối của chiếc đuôi: thể hiện sự tức giận, lo lắng.

  Đuôi cụp xuống thấp hoặc kẹp giữa hai chân: biểu hiện sự không an toàn, sợ sệt.

  Đuôi khuấy qua lại: cho thấy sự tức giận, đuôi vẫy càng nhanh thì chú mèo càng tỏ ra tức giận rất nhiều.

  Đuôi duỗi thẳng ra, run lẩy bẩy: thể hiện sự vui thú, khoan khoái.Nếu mèo yêu nhà bạn mà không bị thiến thì chúng có thể phun, xịt vào bất cứ đâu.

  Cơ thể

  Lưng gập lại và lông dựng đứng lên: cho thấy sự sợ hãi hoặc tức giận.

  Lưng gập lại và lông bằng phẳng: thích thú với việc bạn chạm vào người chúng.

  Nằm dài lưng và kêu rừ …rừ..: cảm thấy thư giãn.

  Nằm dài lưng và gầm gừ: buồn bã và sẵn sàng tấn công.

  Cọ xát:

  Ngôn Ngữ Của Loài Mèo

  Khi chú mèo cọ xát chiếc cằm và cơ thể của chúng vào người của bạn thì có phải chúng muốn nói rằng chúng rất yêu bạn không? Không hẳn là vậy đâu nhé. Những gì chú ấy làm mục đích là để đánh dấu lãnh thổ của mình thôi.Bạn sẽ phát hiện ra rằng chúng cũng sẽ cọ xát lên cả ghế, cánh cửa, đồ chơi của chúng và tất cả mọi thứ trong tầm ngắm.Chú ấy muốn nói cho mọi người biết rằng đây là những thứ thuộc về mình, bao gồm cả bạn nhưng dù sao thì chú ấy cũng vẫn rất yêu bạn.
  Bú sữa:

  Việc bú sữa còn được ví như công đoạn “làm bánh quy” bởi vì mèo yêu sẽ lấy đôi chân của mình gãi gãi lên bề mặt mềm mại của đầu vú cứ như là chú ấy đang nhào trộn bột bánh vậy.Đây chính là việc vắt lấy sữa cho những chú mèo con khi chú mèo con xoa bóp lên đầu vú của mẹ nó để sữa chảy ra.Và mèo mẹ chỉ cho phép mèo con làm việc này khi chúng cảm thấy vui vẻ mà thôi.

  Khụt khịt ở mũi

  Chắc hẳn bạn đã nhiều lần thấy chú mèo của mình khụt khịt chiếc mũi ngửi đôi giày , rồi lại ngẩng đầu lên, khi thì mở miệng ra, khi thì cong lưỡi lại hoặc có khi lại liếc đôi mắt quan sát.Những cử chỉ này của chú ấy không phải là để nhận biết mùi của đôi giày của bạn đâu mà là chúng đang thu thập những thông tin đấy.

  Đối với loài mèo thì sự nhận biết được mùi vị là khá quan trọng, chính vì thế mà chúng đã có cơ quan khứu giác rất tuyệt vời: phần xương ở sống mũi.Nó nằm phía trên miệng ,sau phía hàm răng trước và được kết nối với khoang mũi.

  Khi chú mèo nhà bạn nhận thấy được mùi hương từ vật gì đó mà chúng thực sự thích thú thì chú ấy sẽ hít vào để các phân tử hương thơm đó đi qua phần xương ở sống mũi.Cơ quan này sẽ phân tích mùi hương đã thu được rồi cung cấp thông tin về vật thể mà chúng đã ngửi. Và sau đó mèo yêu nhà bạn sẽ làm gì với những thông tin đó thì chúng ta chẳng thể nào biết được.

  Xem thêm: Tâm Trạng Của Loài Mèo

  Nguồn: Petcare24h.com

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  Post Bottom Ad