Header Ads

 • Tin Mới Nhất

  Dạy chó đánh hơi tìm đồ vật

  Hiện việc dạy chó đánh hơi tìm đồ vật còn chưa phát triển rộng rãi đối với các chủ nuôi chó cảnh thường. Nhưng điều này hẳn không xa lạ gì nếu một chú cho nghiệp vụ biết đánh hơi tìm đồ vật. Để thể hiện đẳng cấp chó nhà ta thì còn chần chừ gì mà không dạy cún ngay nhỉ?

  Dạy chó đánh hơi tìm đồ vật

  Chỉ cần qua 6 bước cún sẽ đánh hơi và tìm được đồ vật dù bạn có dấu kĩ đến đâu nhé!

  Bước 1: Chuẩn bị thức ăn cún thích và vật dụng sẽ cho cún tìm (nên dùng một cái khăn), gọi cún lại và bảo ngồi. Sau khi nó chịu ngồi ngay ngắn thì thưởng một tí thức ăn và đưa vật lên mũi cún và hô khẩu lệnh “Ngửi!”, nếu cún sao nhãng nâng nhẹ mõm cún cho cún ngửi. Chỉ cần thấy mũi cún phập phồng thì hô khẩu lệnh “Tìm!”. (Mũi phập phồng chứng tỏ cún đã ngửi được mùi của vật).

  Bước 2: Sau khi hô khẩu lệnh cho cún cắn vật và giằng co nhẹ với cún. Lựa chọn khăn sẽ giúp việc giằng co dễ dàng và tạo hứng thú lúc tập luyện ban đầu cho cún.

  Bước 3: Lặp lại bước 1 và bước 2 nhớ chỉ cho cún ngửi khoảng 3s. Lúc này bạn không giằng co với cún nữa mà ném vật ở một nơi gần dễ thấy rồi ra lệnh “Tìm!”. Lúc này cún sẽ chạy theo giành vật. Để cho nó cắn vật rồi gọi nó, lấy vật, khen và thưởng thức ăn.

  Dạy chó đánh hơi tìm đồ vật

  Bước 4: Vẫn thực hiện theo trình tự tuy nhiên không ném đi mà giấu vật. Lúc đầu giấu ở một nơi dễ tìm, về sau tăng độ khó để cún phải dùng đến khứu giác. Những lần tập ban đầu bạn nên thao tác giấu đồ thật nhanh và bảo cún đi tìm vì cún mới thực hiện sẽ không nhớ mùi được lâu.

  Bước 5: Khi cún đánh hơi và đến được gần nơi bạn giấu vật thì nhấn mạnh lệnh “Tìm!”. Nếu cún vẫn không tìm được bạn có thể dùng tay chỉ nơi giấu ra hiệu cho nó. Nếu nó vẫn chưa tìm được thì bạn lấy vật ra và khen nó. Sau đó lại cho ngửi và giấu ở nơi dễ tìm hơn. Khi cún tìm được đồ vật nó sẽ thấy hứng thú hơn và không bị nản. Chỉ nên tăng độ khó khi cún tìm được vật ở nơi dễ khoảng 3-5 lần.

  Bước 6: Tăng độ khó và thường xuyên giúp cún định vị nơi giấu bằng cách chỉ tay. Lúc đầu chọn không gian tập nhỏ, sau đó mở rộng nơi tìm kiếm. Thực hiện nhiều lần cún sẽ tăng khứu giác đáng kể.

  Dạy chó đánh hơi tìm đồ vật

  Lưu ý: Khi đặt đồ vật ở xa bạn nên chạm đồ vật xuống đất để tạo mùi cho cún đánh hơi. Có thể nhờ một người bịt mắt không cho cún nhìn nơi giấu. Thực hiện công tác huấn luyện từ cơ bản đến nâng cao và không được dạy quá nhanh. Cún sẽ mau quên và nản nếu bạn thúc ép chúng. Cứ dạy chúng từ từ và kiên nhẫn. Không nên kéo dài buổi tập quá lâu. Thưởng thức ăn cho cún khi chúng tìm được hoặc có cố gắng.

  Tham khảo: Nguyên tắc huấn luyện chó thành công!

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  Post Bottom Ad