Header Ads

 • Tin Mới Nhất

  Dạy chó không ăn thức ăn tìm thấy trên đất

  Đây là một phần của bài học HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ: Dạy chó không tùy tiện ăn thức ăn người lạ cho. Để tránh bị gài bẫy đi theo trộm chó phải học được bài học này và biện pháp này còn giúp phòng ngừa cả việc chó ăn phải bã hay chất độc hại dùng để triệt hại những động vật khác.

  Dạy chó không ăn thức ăn tìm thấy trên đất

  Phương pháp tập như sau:

  Người huấn luyện có người giúp việc đi đặt những miếng thịt gần những chỗ dễ nhận ra nhất.

  Người huấn luyện đặt chó bằng dây dắt dài và khi cho chó đi dạo chơi, dẫn cho đến gần chỗ có đặt những miếng thịt sẵn. Trong khi đó phải chú ý theo dõi hành vi của chó.

  Nếu chó đi sát qua miếng thịt mà không để ý đến nó, thì người huấn luyện viên ra lệnh “đi” và tiếp tục đi dạo chơi.

  Trong những ngày mới bắt đầu tập, nên dắt chó đi dạo chơi bằng dây dắt ngắn và không nên cho những con chó có phản ứng mạnh mẽ với thức ăn đi gần những miếng thịt đã đặt sẵn.

  Sau đó, điều kiện trở lên phức tạp hơn:

  Đặc điểm địa hình của sân bãi được thay đổi.

  Để những miếng thịt nhỉ và ở những chỗ khuất khó nhìn thấy.

  Khi chó đi dạo chơi chỉ dùng dây dắt dài.

  Khi tăng cường điều kiện luyện tập, cũng giống như những ngày đầu khi mới bắt đầu tập, cần chú ý theo dõi cử chỉ của chó, không để chó ăn no những thức ăn mà chó tìm được.

  Nếu khi đứng trên khoảng cách bằng dây dắt dài mà chó không ăn thức ăn thu được thì cũng như chó đã có thói quen không tự ý ăn thức ăn khi chưa có lệnh của người huấn luyện viên. Thói quen này của chó được tập lại trên bãi, như có vật những miếng thịt ở những chỗ mà người huấn luyện viên cũng không rõ.

  Sau đó, dạy chó không ăn thức ăn của người lạ khi có mặt và khi vắng mặt người huấn luyện viên.

  Thói quen từ chối không nhận thức ăn được huấn luyện trong toàn bộ sự phát triển tính hung dữ, phương pháp này sẽ làm cho chó không tin người lạ.

  Dạy chó không ăn thức ăn tìm thấy trên đất

  Những động tác dạy chó không ăn thức ăn của người lạ được tiến hành như sau:

  Trước hết, phải hướng dẫn người giúp việc (người đứng ở chỗ nào đó để có thể tiếp cận với chó và hành động được dễ dàng…)

  Người huấn luyện viên buộc chó vào cột. Người giúp việc, một tay cầm miếng thịt, còn tay kia cầm roi giấu sau lưng, bình tĩnh và tất nhiên đi tới gần chó và đưa thức ăn cho nó.

  Khi chó định đớp miếng thịt, người huấn luyện viên ra lệnh “phác” đồng thời chỉ tay vào người giúp việc.

  Người giúp việc đánh khẽ chó và bỏ đi. Lúc đầu, người giúp việc mang theo thịt, sau đó khi bỏ đi thì vứt lại trước mặt chó. Người huấn luyện viên nên ra lệch “phác”, “tốt”, “phác” và động viên chó.

  Nếu chó định đớp miếng thịt vừa ném xuống, người huấn luyện viên ra lệnh “phụ” với giọng đe doạ và giật dây dắt.

  Nếu chó không có phản ứng với miếng thịt, người huấn luyện viên nhanh chóng chạy đến gần chó, động viên và thưởng mồi và cho đi dạo chơi.

  Khi dạy chó không ăn thức ăn của người lạ, phải dùng những loại thức ăn khác nhau, vì chó có thể chỉ quên không ăn thức ăn có mùi nhất định nào đó, nhưng khi chó thức ăn có mùi khác thì chó lại ăn.

  Sau này, người giúp việc không tiến cận với chó mà chỉ đứng ở xa ném thức ăn lại rồi bỏ đi. Nếu chó định nhặt lại thức ăn, người huấn luyện viên ra lệnh “phụ”, sau đó “phác”. Nên thả chó (không cần dắt).

  Nếu chó có phản ứng thức ăn, và nó không từ chối thức ăn như trong những trường hợp nói ở trên, có thể dùng máy phát điện (cái tự cảm) phát ra cường độ dòng điện không quá 0,5A và công suất không quá 16W.

  Chú ý: dùng máy phát điện một cách rất thận trọng. Được sử dụng máy phát điện, phải có dòng lò đo đạc biệt kiên (dụng cụ để dạy chó). Chỉ có thể tiến hành dạy chó thói quen không nhận thức ăn của người lạ bằng phương pháp này dưới sự chỉ đạo của người hướng dẫn có kinh nghiệm.

  Nếu khi vắng mặt người huấn luyện viên mà chó không ăn thức ăn của người lạ hoặc thức ăn tìm thấy ở dưới đất, coi như chó đã có thói quen không ăn thức ăn lạ.

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  Post Bottom Ad