Header Ads

 • Tin Mới Nhất

  Chó cảnh Alaska – Alaskan Malamut

  Trong thế giới loài chó kéo xe của vùng Bắc Cực lạnh giá, Alaska là chú chó có ngoại hình như một con chó sói to lớn và hung dữ, nhưng trái ngược hoàn toàn, chúng rất hiền lành và thân thiện. 

  Là một trong những giống chó thông minh nhất thế giới, ngày nay Alaska được ưa chuộng và phổ biến khắp nơi. Hãy cùng tìm hiểu về giống chó không thể không yêu này nhé!

  Giá Alaska hợp lí khi sinh trong nước sẽ là 7 – 15 triệu: lông đen trắng 7 – 8 triệu, xám trắng đắt hơn khoảng 2 -3 triệu, đỏ trắng sẽ có giá từ 9 đến 12 triệu. Từ 15 triệu đến 25 triệu bé sẽ có nguồn gốc từ Thái Lan và phải có giấy tờ do FCI công nhận. Từ Nga sẽ có giá 40 – 60 triệu, từ Âu Mỹ hơn 100 triệu (tất cả đề phải có gia phả tốt và giấy tờ).


  NGUỒN GỐC:

  Tên đầy đủ của chúng là Alaskan Malamut. Chó Alaska là một loài chó chuyên được dùng để kéo xe đã có từ rất lâu dời rồi. Chúng được những người dân sống tại sống tại vịnh Kotzebue, Vùng đất Alaska nuôi dưỡng và huấn luyện chuyên dùng để làm việc trong thời tiết khắc nghiệt và hết sức lạnh giá của vùng đất Bắc Cực.

  Khi những người Nga khám phá ra vùng đất bắc cực lạnh giá này thì họ cũng có nhắc đến giống chó với những đặc điểm mà giống với những gì mà giống chó Alaska đang có. Sau này vùng đất Alaska trở thành một bang của Mỹ thì ngẫu nhiên, giống chó này trở thành một giống chó của Mỹ. Và chính vì thế, đến năn 1935 American Kennel Club đã công nhận điều ấy.

  Alaskan Malamute là giống chó thuộc họ Spitz. Các giống chó thuộc họ này rất phổ biến trên thế giới, có thể kể đến như chó Akita, chó su Trung Quốc, chó Elkhound, chó Spitz Phần Lan, chó trắng Bắc Cực, và còn nhiều giống chó khác nữa. Chúng ta phải cảm ơn những nhà buôn, những nhà thám hiểm, những binh đoàn lính lê dương ngày trước vì đã góp phần đưa các giống chó này đi khắp thế giới. Tuy nhiên, mãi đến những năm gần đây, chó Alaskan Malamute vẫn chỉ có mặt ở Alaska.

  Một vài nhà tự nhiên học cho rằng chó Alaskan Malamute là sản phẩm lai giữa chó và chó sói đã thuần hóa từ hàng thế kỷ trước. Tuy nhiên ý kiến này đã bị các chuyên gia về văn hóa Eskimo và những vị bô lão trong bộ lạc bác bỏ khi chỉ ra được những khác biệt giải phẫu học giữa chó và sói. Paul Voelker, một trong những người nuôi và nhân giống chó Malamute đầu tiên, tin rằng đây là loài chó có lịch sử lâu đời nhất trên lục địa Bắc Mỹ và có lẽ cũng là loài chó gần gũi với người sớm nhất. Theo lời Voelker, những tác phẩm điêu khắc bằng xương và ngà có niên đại từ 12.000 đến 20.000 năm tuổi đã cho thấy hình ảnh chó Malamute thời đó cơ bản cũng như bây giờ. Voelker đã nói:

  “Xin đừng quên rằng chó Alaskan Malamute qua bao thế hệ đã được nuôi cùng người Eskimo, trẻ nhỏ và chó con cùng chơi với nhau trên sàn nhà. Tôi đã từng thấy trẻ nhỏ bò xen với chó con để vào chơi đùa cùng chó mẹ”.

  TÍNH CÁCH:

  Thông minh, hiền hoà, bao dung. Dù cái hay đực, Alaskan Malamute luôn biết vâng lời và chịu khó tập luyện. Đặc biệt rất thích trẻ con. Alaskan Malamute không có thói quen nhặt bóng hay tha đồ vật như một số giống chó săn khác do từ cổ xưa, mục đích của dân Esquimo không sử dụng chúng trong săn bắt mồi mà chỉ để kéo xe nên bản tính săn mồi trong chúng rất ít.

  Sự thân thiện, hồn nhiên của Alaskan Malamute được nhiều người yêu thích làm thú cảnh trong gia đình. Chúng có thể tự đi rất xa mà vẫn tìm được đường về. Theo nghiên cứu thì do tập tục sống thành bầy đàn, nên khi nuôi trong gia đình, Alaskan Malamute rất biết nghe lời chủ bởi chúng coi chủ như con đầu đàn, luôn phục tùng và luôn có khuynh hướng sẵn sàng bảo vệ bầy đàn của mình khi bị tấn công hay bị xâm phạm.


  ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

  Kích thước: chúng sở hữu một bộ khung cao to, chắc chắn rất khỏe mạnh và đặc biệt là xương chân và các khớp xương chân tương đối phát triển.

  Chó đực: cao khoảng  64cm đến 71cm; Cânnặng: khoảng 39kg đến 56kg

  Chó cái: cao khoảng  56cm đến 65cm; Cân nặng: khoảng 35kg đến 48kg

  Tuổi thọ: 10 đến 14 năm tuổi

  Bộ lông: Chúng có hai lớp lông dày ngăn không cho cái lạnh buốt xương ngấm vào cơ thể. Lớp lông dài bên ngoài đặc biệt không thấm nước; lớp lông trong ngắn hơn nhưng rất dày, có cấu trúc như lông cừu.

  Màu lông: Loại chó này rất đa dạng về màu lông, nhưng điển hình là màu xám trắng, xám lông chồn kết hợp với trắng, đen trắng hoặc có thể trắng toàn thân. Sắc lông đỏ rất quý hiếm được AKC chấp nhận và không được phép mang ra khỏi nước Mỹ, nhưng có một điều mà bất di bất dịch đó là: dù chó alaska có màu lông như thế nào đi chăng nữa thì 2 yếu tố màu lông không thể thay đổi đó là mõm và 4 chân phải là màu trắng.

  Đuôi: đuôi hình bông lau xõa đều cong ngược trên lưng.

  Mắt: đôi mắt màu nâu hoặc nâu đen, có vị trí xiên chéo trên hộp sọ, hình hạt hạnh nhân, màu hạt dẻ và kích cỡ trung bình.


  MÔI TRƯỜG SỐNG

  Chó Alaska là loại chó kéo xe, ưa thích được vận động chảy nhảy chính vì thế chúng cần sống trong một môi trường có điều kiện xung quanh rộng rãi thoáng đãng. Điều kiện sống lý tưởng cho chúng là những nhà có khoảng sân rộng hay bãi tập thể dục cho chúng thường xuyên. Nhưng điều này không có nghĩa đơn giản rằng loài chó Alaska này phải ở ngoài trời mà không bao giờ cho chúng vào trong nhà.

  Tính vốn có của giống này là lòng quý mến con người, và sự cần thiết để chia sẻ đời sống với con người. Và đôi khi chúng cũng cần được vào trong nhà để tiếp xúc và vui chơi cùng với mọi thành viên trong gia đình.

  Chúng rất thích được kéo xe hay rong chơi trong khu vực mà chúng đang sống. Chó Alaska có bộ lông rất dày, khi chúng được nuôi ở điều kiện môi trường lạnh giá quanh năm thì không có vấn đề xảy ra, tuy nhiên, ngay tại Việt Nam hiện nay, cũng đã có rất nhiều người nuôi loại chó này, với điều kiện thời tiết nhiệt đới nắng nóng thì người nuôi cần phải thật chú ý tời việc chăm sóc sức khỏe cho chúng, về chế độ dinh dưỡng, điều kiện sinh hoạt, vận động……

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  Post Bottom Ad